Khái niệm, ứng dụng của mã vạch trong cuộc sống

30 Tháng Sáu 2017 10:08:50 CH

Nếu bạn nhìn vào tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn ngay bây giờ, bạn sẽ thấy rằng chỉ cần về mọi gói mà bạn thấy có mã vạch UPC in trên đó. Trên thực tế, gần như mọi mặt hàng mà bạn mua từ cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bách hoá và đại lý bán hàng đại chúng đều có mã vạch UPC ở đó.

Bạn có bao giờ tự hỏi những mã này xuất phát từ đâu và ý nghĩa của chúng là gì? Trong bài này, chúng tôi sẽ giải quyết bí ẩn này để bạn có thể giải mã bất kỳ mã UPC nào mà bạn gặp.

"UPC" là viết tắt của Universal Product Code . Mã vạch UPC ban đầu được tạo ra để giúp các cửa hàng thực phẩm đẩy nhanh quá trình thanh toán và theo dõi tốt hơn lượng hàng tồn kho, nhưng hệ thống này nhanh chóng lan rộng đến tất cả các sản phẩm bán lẻ khác vì nó đã thành công đến vậy.

UPCs bắt nguồn từ một công ty được gọi là Hội đồng Điều lệ thống nhất (UCC Code). Một nhà sản xuất áp dụng cho UCC cho phép nhập vào hệ thống UPC. Nhà sản xuất trả phí hàng năm cho đặc quyền. Đổi lại, UCC đưa ra mã số nhà sản xuất sáu chữ số và cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng nó. Bạn có thể xem số nhận dạng nhà sản xuất trong bất kỳ mã UPC 12 chữ số tiêu chuẩn nào. Biểu tượng UPC có hai phần:

Số nhận dạng nhà sản xuất là sáu chữ số đầu tiên của số UPC - 639382 trong hình trên. Năm chữ số tiếp theo - 00039 - là số mục . Một người làm việc cho nhà sản xuất, được gọi là điều phối viên UPC , chịu trách nhiệm phân định số sản phẩm cho sản phẩm, đảm bảo cùng một mã số không được sử dụng trên nhiều sản phẩm, các mã nghỉ vì sản phẩm được lấy ra khỏi dòng sản phẩm, vv

Nhìn chung, mọi mặt hàng mà nhà sản xuất bán, cũng như mọi gói kích cỡ và mọi lần đóng gói lại, đều cần mã mục khác. Vì vậy, một lon Coke 12 ounce có thể cần đến một số lượng khác so với một chai Coke 16 ounce, cũng như một lon 12 ounce, 12 hộp, hộp đựng 24 chiếc, và như vậy. Đó là công việc của điều phối viên UPC để giữ tất cả những con số này thẳng!

Số cuối của mã UPC được gọi là chữ số kiểm tra . Con số này cho phép máy quét xác định xem nó có quét đúng số hay không.

Mã vạch được ứng dụng trong các lĩnh vực.

Trong sản xuất: mã vạch trong sản xuất được ứng dụng phố biến, rộng rãi giúp con người giảm rất nhiều công sức trong việc kiểm đếm, kiểm tra suất sứ…

 

 

 

Trong ngành y:

 

 

 

 

Giúp các bác sĩ rât nhiều khi xác định các loại thuốc được dùng cho bệnh nhân…

Trong nghành vận chuyển, giao hàng:

 

 

 

Giúp cho nhân viên giao hàng, tính tiền một cách thuận lợi nhanh chóng, và kiểm kho được dễ dành.

  • Bạn có thể in thẻ mã vạch cho bất kỳ mục nào trong kho và sau đó liệt kê chúng trên các tài liệu bằng máy quét mã vạch, ngay cả khi bạn không có mã UPC do nhà cung cấp cung cấp.
  • Mã số mã vạch của sản phẩm thường nhỏ hơn mã vạch được tạo từ UPC hoặc các giá trị tra cứu thay thế, có nghĩa là chúng phù hợp hơn với kích thước thẻ nhỏ hơn.
  • Nếu một mã vạch mã vạch không thể quét được, bạn sẽ nhanh chóng nhập số mục (cũng được in trên thẻ) theo cách thủ công so với tra cứu UPC hoặc tra cứu thay thế. 

 

 

Trong hệ thống nhà hàng, siêu thị:

 

 

Các ưu nhược điểm của mã vạch trong cuộc sống 

 

Khi máy quét tại quầy thanh toán quét một sản phẩm, máy rút tiền mặt sẽ gửi số UPC tới máy POS trung tâm của cửa hàng(điểm bán hàng) để tra cứu số UPC. Máy tính trung tâm sẽ gửi lại giá thực tế của mặt hàng tại thời điểm đó.

Bài viết này chỉ ra thông tin về cách mã vạch được sử dụng và giải thích bởi một máy quét. Nó cũng bao gồm các định dạng tiêu chuẩn và một số lợi thế của việc sử dụng mã vạch.

Thông tin chi tiết

Một mã vạch là một loạt các dòng được mã hóa giúp xác định một sản phẩm. Các đường xuất hiện ở một trong một số định dạng tiêu chuẩn được đọc và giải thích bởi một máy quét. Máy quét sau đó chuyển đổi thông tin mà nó đọc thành một định dạng có thể sử dụng được (ví dụ: thông tin mục được nhập vào biên lai bán hàng). Điểm bán hàng có thể in mã vạch và hỗ trợ việc sử dụng máy quét mã vạch để liệt kê các mục trên các tài liệu thực hiện các mục trên hồ sơ mục. Không có thủ tục đặc biệt nào được yêu cầu để sử dụng máy quét mã vạch với Point of Sale. Một số hàng hóa đến từ nhà cung cấp được gắn thẻ trước với mã vạch UPC (Mã sản phẩm phổ quát). Nếu bạn ghi lại những UPC trong hàng tồn kho, bạn có thể quét mã vạch UPC để liệt kê các mục trên tài liệu.

Một số điều có thể ảnh hưởng đến việc đọc mã vạch là kích thước của các đường kẻ và không gian, cho dù các cạnh của đường nét hoặc bị bẩn, và liệu một máy quét được thiết kế để đọc kích thước đặc biệt của mã vạch. Mặc dù có thể tạo mã vạch rất nhỏ nhưng cần phải có máy quét đặc biệt để đọc các mã vạch nhỏ hoặc nhỏ gọn đặc biệt.

Mỗi mặt hàng có một số mặt hàng liên quan đến nó trong hàng tồn kho. Khi bạn in các thẻ từ trong chương trình sử dụng các mẫu thẻ mặc định, đó là số mục được sử dụng để tạo mã vạch. Điều này cho phép bạn in và quét các thẻ được mã vạch cho tất cả các mặt hàng của bạn, cho dù họ có UPC hay Tra cứu thay thế được định nghĩa hay không.